“Lên Đời” Cho Xe Gom Rác

Câu chuyện của những người lao động đi gom rác dân lập trong bài “Lên đời” cho xe gom rác: quá khó (Tuổi Trẻ ngày 27-1) là những chia sẻ thực lòng của nhiều người làm công việc nặng nhọc này ở TP.HCM đồng cảm và chia sẻ xe gom rác dân lập chúng tôi sẽ bị phạt.

Theo ông Tạ Văn Đực người phụ trách HTX vệ sinh môi trường Thống Nhất, Q.Bình Thạnh, TP.HCM cho hay người gom rác cũng muốn thực hiện theo quy định, nhưng hiện nay trong nước chưa có loại xe tải loại nhỏ nào thiết kế chuyên dụng cho chở rác nên để tận dụng xe tải hiện có, người gom rác phải cải tạo lại xe gom rác cho phù hợp.

“Lên Đời” Cho Xe Gom Rác
Nhiều người không cải tạo được xe tải, phải đi gom rác bằng xe gom rác như thế này – Ảnh: Q.Khải

Nhiều người đã đối phó với đăng kiểm bằng cách phải tháo bỏ phần cải tạo để xe thu gom rác giống nguyên bản ban đầu, sau khi kiểm định xong thì về hàn bản lề, lắp lại thùng xe đẩy rác mới để đi gom rác. Tuy nhiên khi ra đường gặp cảnh sát giao thông thì bị phạt 700.000-800.000 đồng/lần.

Rất nhiều người chịu không nổi đành bán xe tải để chuyển sang xe gom rác 500 lít. Xe loại này chở rác không nhiều và người dùng phải dùng xe máy để kéo trên đường chứ không đẩy nổi, vì quãng đường gom rác có nơi cách xa điểm tập kết tới hơn 10km.

Việc dùng xe máy kéo xe gom rác như vậy lại vi phạm luật giao thông nên thực tế có người đã bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần với Liên minh Hợp tác xã TP kiến nghị các cơ quan chức năng làm sao gỡ vướng mắc này giúp người gom thu gom rác, nhưng đến nay mọi chuyện vẫn chưa có gì thay đổi. Có nhiều người chịu phạt không nổi thì bán xe đẩy rác, bỏ nghề, trong khi phía sau mỗi người gom rác là cả một gia đình có cuộc sống vốn đã khó khăn.

Vì vậy chúng tôi mong cơ quan chức năng đề xuất quy định, hướng dẫn để người gom rác cải tạo xe thu gom rác cho đúng quy định, vừa đáp ứng việc đảm bảo vệ sinh môi trường vừa đảm bảo cuộc 
sống cho gia đình họ.

Theo ông Lê Văn Chiến (phó chủ tịch UBND Q.Thủ Đức) cho biết quy chuẩn riêng cho xe thu 
gom rác

UBND Q.Thủ Đức từng kiến nghị với cơ quan chức năng về phương tiện thu gom rác của những đường dây rác dân lập. Phải có cơ chế đặc thù đối với phương tiện lấy rác để hỗ trợ việc vận chuyển rác, chứ áp dụng quy chuẩn chung như các phương tiện giao thông chung thì rất khó cho người gom rác.

Hoặc TP có tiêu chuẩn riêng cho xe gom rác để phục vụ việc dọn dẹp vệ sinh, công việc vốn rất cần thiết cho đô thị hiện nay. Những xe này trước hết phải đạt những tiêu chuẩn về an toàn khi tham gia lưu thông, nhưng phù hợp với đặc điểm của công việc thu gom rác.

Theo tôi, UBND TP có thể đặt hàng Công ty SAMCO nghiên cứu chế tạo loại xe thu gom rác chuyên dụng này theo các tiêu chuẩn chung, giá xe thu gom rác cả phù hợp để cung cấp cho người gom rác.

CÁC TIN LIÊN QUAN
“Lên Đời” Cho Xe Gom Rác

“Lên Đời” Cho Xe Gom Rác

Câu chuyện của những người lao động đi gom rác dân lập trong bài “Lên đời” cho xe gom rác: quá khó (Tuổi Trẻ ngày 27-1) là những chia sẻ thực lòng của nhiều người làm công việc nặng nhọc này ở TP.HCM đồng cảm và chia sẻ xe gom rác dân lập chúng tôi […]

Xem thêm
Khi Nào Cần Kiểm Định Đồng Hồ Đo Nước

Khi Nào Cần Kiểm Định Đồng Hồ Đo Nước

Đồng Hồ Đo Lưu Lượng Nước là vật tư ngành nước đang được dùng rộng rãi trong mọi gia đình từ thành thị đến nông thôn. Nhưng trên thực tế người dùng, nhân viên công ty cấp nước,… chỉ quan tâm đến cách xem đồng hồ đo nước sạch, đọc chỉ số đồng hồ nước mà […]

Xem thêm
Đặc Điểm Về Giá Trị Đo Lường Của Đồng Hồ Nước

Đặc Điểm Về Giá Trị Đo Lường Của Đồng Hồ Nước

Đồng hồ nước là sản phẩm không thể thiếu trong mọi gia đình. Nhưng rất ít người biết hết các chỉ số ghi trên đồng hồ đo nước. Bài viết sau đây hopdonghonuoc.net xin giới thiệu với các bạn về Đặc Điểm Về Giá Trị Đo Lường Của Đồng Hồ Nước Đặc điểm cơ bản về […]

Xem thêm
Khái Niệm Về Đồng Hồ Nước

Khái Niệm Về Đồng Hồ Nước

Khái Niệm Về Đồng Hồ Nước  là gì ? Đây là câu hỏi mà ít người có thể trả lời được. sau đây sanphamcokhi.com.vn xin giới thiệu cho mọi người về Đồng hồ nước qua bài viết sau: Nước sạch đã trở nên phổ biến trên hầu hết mọi miền của đất nước Việt Nam, […]

Xem thêm